'Rainy'

'Rainy'

ช่วงนี้ฝนตกเกือบแทบทุกวันส่งถึงสัญญาณถึงพายุฤดูร้อนที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ฤดูฝนในอีกไม่ช้าแล้วนะคะ วันนี้ Thaiemarket.com มีความห่วงใยถึงทุกท่าน เลยอยากขออาสานำเคล็ดลับดี ๆ ที่ควรระวังในฤดูฝนนี้มาฝากค่ะ จะได้เตรียมตัวป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ นะคะ 


ระวังอุบัติเหตุ


แน่นอนว่าช่วงเวลาที่ฝนตกจะทำให้ถนนลื่นหรือทัศนวิสัยในการมองเห็นแย่ลงกว่าเดิมค่ะ ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น ทางที่ดีควรตรวจเช็คสภาพรถ เช่น สภาพล้อนั้นดอกยางยึดเกาะถนนได้ปกติหรือไม่? ระบบเบรกและยางปัดน้ำฝนทำงานมีสิทธิภาพดีหรือเปล่า? และที่สำคัญควรมีสมาธิและสติบนท้องถนนอยู่เสมอนั่นเองค่ะ
ระวังอันตรายไฟฟ้า


ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มักมาจากน้ำท่วมขังและมีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีการรั่วไหลนั่นเองค่ะ ในหน้าฝนนี้เราจึงควรหมั่นตรวจเช็ค ซ่อมแซมอุปกรณ์และสายไฟที่ชำรุด รวมถึงติดตั้งเครื่องตัดไฟฟ้าลัดวงจรภายในบ้าน เพื่อป้องกันอันตรายรายแรงที่อาจจะเกิดจากเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ค่ะระวังภัยธรรมชาติ


ธรรมชาติที่อาจจะเกิดขึ้นก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องระวังเช่นกันค่ะ ทั้ง ฟ้าผ่า ลมแรง หรือน้ำท่วมเฉียบพลัน เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายกับชีวิตได้ค่ะ ทางที่ดีควรติดตามสภาวะอากาศอยู่สม่ำเสมอ ที่สำคัญคือไม่ใส่เครื่องประดับโลหะและงดใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า บริเวณกลางกลางแจ้งในขณะที่มีฝนฟ้าคะนอง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้นะคะ
ระวังสัตว์เลื้อยคลาน


อีกเรื่องที่ควรระวังเป็นอย่างมากก็คือ ภัยจากสัตว์เลื้อยคลานหรือสัตว์มีพิษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น งู แมงป่อง ตะขาบ ที่ควรระมัดระวังจะแอบเข้ามาภายในบ้านเราได้ค่ะ 


ทุกท่านอาจลองใช้ภูมิปัญญาไทยช่วยป้องกันปัญหานี้ ด้วยการโรยปูนขาวไว้รอบๆบริเวณบ้านได้นะคะ เพราะปูนขาวมีฤทธิ์เป็นด่าง หากสัตว์เลื้อยคลานเข้าใกล้ก็จะหนีไปค่ะ และที่สำคัญควรดูแลบ้านให้สะอาด โล่งโปร่งอยู่เสมอ ก็จะช่วยป้องกันระวังภัยเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ
ระวังเป็นไข้หวัด


เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย เป็นเหตุให้คนส่วนใหญ่มักป่วยเป็นไข้หวัด เราจึงควรเตรียมตัวรับมือด้วยอุปกรณ์กันฝน เพื่อป้องกันละอองฝนซึ่งอาจก่อให้เกิดไวรัสที่ทำให้เราเป็นไข้หวัดได้นะคะ

  ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก http://www.thaihealth.or.th/